Khô bò miếng làm từ 100% thịt bò tươi, Giao hàng toàn quốc
- Khô bò miếng làm từ 100% thịt bò tươi.
- Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
- KHÔNG hóa chất – KHÔNG phẩm màu.
- Sản xuất theo cách truyền thống.
- Làm món nhậu, quà tặng người thân, ăn nhẹ văn phòng.
Món ăn vặt muôn thưở của đám học sinh sinh viên chẳng thể thiếu bịch khô bò, món nhậu truyền kiếp của thợ nhậu chẳng thể thiếu đĩa bò khô vắt chanh, đến món nhâm nhi giết thời gian của nhân viên văn phòng cũng là khô bò, món ăn đổi vị của các bà nội trợ cũng là bò khô. Ai ai cũng thích khô bò và bị nghiền từ lúc nào không hay.
Khô bò quả đúng là đặc sản trong hàng đặc sản. Mùi bò đặc trưng cộng với vị ngọt thịt, lại cứng ngoài mềm trong, dai dai khiến cho cái miệng không cưỡng nổi. Hơn nữa, cách nêm nếm của miếng khô cũng khá dễ ăn, hợp khẩu vị mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi. Bởi thế, đặc sản này rất được lòng thực khách và hút hàng quanh năm. Và nếu đặt thử một phép so sánh giữa khô bò và khô gà, hay khô trâu chúng ta cũng sẽ thấy thị trường khô bò luôn nhộn nhịp hơn cả. Đơn giản vì giá cả khá tốt và chất lượng chẳng thể chê vào đâu được.
Nguyên liệu tốt và công thức hay làm nên thương hiệu khô bò
Khô bò ngon một phần nhờ chất thịt, một phần nhờ cách làm khô công phu tỉ mỉ. Có nguyên liệu tốt cộng công thức hay không lo không có món ngon. Bởi vậy, sau thời gian nuôi chăn thả, người ta sẽ chọn ra con bò đạt đủ tuổi đủ tiêu chí hoặc lên những vùng đồi núi Tây Bắc, Tây Nguyên để chọn mua cho được những con bò chắc béo để xẻ thịt. Nguyên liệu làm khô bò ngon nhất chính là thịt nạc đỏ, thịt chắc ở phần ức, đùi sau hoặc vai của con bò. Những phần thịt dính mỡ, dính da sẽ không được sử dụng làm khô. Ngay khâu đầu đã kén chọn nguyên liệu, thế nhưng đến khi sơ chế người ta vẫn phải xem xét và lọc lại mỡ, lọc gân một lần nữa. Tất cả nhằm đảm bảo miếng thịt bò đều nạc nguyên chất, chất tốt nhất.
Cũng giống cách làm khô trâu, thịt nạc bò được cắt thành lát (miếng) dài 20 -30 cm, độ dày chừng 0.5cm. Khi miếng thịt đã được rửa sạch và khô ráo người ta sẽ tẩm ướp một loạt gia vị đặc trưng. Sả tỏi ớt băm nhuyễn và tiêu là gia vị cần thiết, ngoài ra tùy văn hóa vùng miền mà còn có thêm thảo dược như quế, cam thảo, đinh hương, thảo quả, đại hồi, v.v thậm chí cả mật ong. Hỗn hợp này xoa đều vào từng thớ thịt và để cho thấm từ 8 đến 12 tiếng đồng hồ trước khi phơi.
Khô làm từ động vật rất dễ bị nhiễm khuẩn, vì thế quy trình chế biến luôn là vòng tròn khép kín. Khâu phơi các hộ dân truyền thống có thể chọn hình thức phơi nắng, hoặc làm theo mô hình công nghiệp máy sấy. Nắng thì phải nắng giòn, liên tục trở mặt cho thịt săn đều. Phơi ít nhất 2 nắng nhiều nhất 4 nắng để đảm bảo khô bò ngon, không quá khô cũng không quá ướt. Kinh nghiệm của thợ làm cho biết nếu phơi ít quá thịt sẽ rất mềm có màu ửng hồng, còn lâu quá thì thịt lại rất cứng. Riêng kiểu sấy khô thì cần canh nhiệt độ chuẩn, tầm 70 độ C là được.
Khô bò thành phẩm có nhiều loại, nâu vàng, đỏ sẫm và đỏ đen. Để chọn được sản phẩm đúng nhu cầu, chúng ta nên chú ý phần sắc của miếng khô. Nếu là màu đen thì đó là thịt đùi, miếng khô chắc tay thịt ngon. Nếu màu đỏ sẫm thì đó là thịt ức, thịt cốt lết; khô sẽ mềm dai. Nếu màu nâu sẫm thì khô làm từ bộ phận khác.
Thưởng thức khô bò
Khác với khô trâu phải nướng sơ mới thưởng thức được thì khô bò có thể ăn ngay. Mọi lúc mọi nơi, khi nào thấy thèm thì chỉ việc lấy ra ăn. Nếu là loại khô bò xé sợi nhỏ thì càng tiện lợi. Tuy nhiên, để thưởng thức khô bò đúng điệu, dân sành ăn sẽ vắt thêm chút chanh vào trộn đều để cho sợi khô thêm mềm dai. Món này mà nhâm nhi thì bao nhiêu cũng hết, còn nhấm rượu thì tuyệt cú mèo. Ngoài ra, cũng có kiểu ăn chơi thanh cảnh mà đám trẻ rất thích: nộm khô bò. Đu đủ bào sợi giòn giòn, cộng thêm chút lạc rang giã nhỏ trộn với khô bò xé nhỏ vừa độc vừa lạ.
Bảo quản khô bò
Tất cả các loại khô nếu được hút chân không ép kín thì để cả năm cũng không lo bị hư. Song trường hợp đã sử dụng thì cần phải lưu ý, nhất là với khô bò. Chúng dễ bị vi khuẩn xâm nhập kể cả để trong tủ lạnh, do đó cách bảo quản tốt nhất là dùng đến đâu thì bỏ vào bịch hút chân không đến đó. Không hút được chân không thì bỏ vào hộp đậy nắp thật kín. Thời gian sử dụng kể từ khi bóc vỏ khoảng từ 1 đến 5 tháng, để lâu thịt sẽ mất vị.
Ngồi buồn nhâm nhi sợi khô bò bao nhiêu muộn phiền dần tan biến. Ngồi nhậu nhâm nhi đĩa bò khô cuộc đời thêm ý vị.
Trọng lượng: đóng hủ 200g ( Có thể làm theo yêu cầu trọng lượng của Qúy Khách )
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.